ก่อนซื้อเสื้อผ้าต้องดูให้ดี

สวัสดีผู้ที่ชื่นชอบในการซื้อเสื้อผ้าจากร้านขายส่งเสื้อผ้าทุกท่านในสมัยนี้การที่ท่านจะตัดสินใจซื้อมันจากร้านขายส่งเสื้อผ้าเพราะคิดว่ามันจะได้ในราคาที่ถูกกว่าปกติแล้วล่ะก็เรื่องนี้บอกเลยครับว่าไม่เสมอไปเพราะเนื่องมาจากว่าร้านขายส่งเสื้อผ้าบางร้านนั้นก็ไม่ได้ขายมันในราคาขายส่งอย่างแท้จริง

cloth-4

สาเหตุที่ร้านเหล่านี้ไม่ได้ขายเสื้อผ้าในราคาขายส่งโดยมากก็มักจะมีเหตุผลเดียวกันซ้ำๆ นั่นก็คือการแบรับต้นทุนของราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นมากไม่ไหวทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วการขึ้นราคาของร้านขายส่งนั้นโดยมากขึ้นเต็มที่ก็ไม่น่าจะเกิน 1-2 บาทต่อชิ้น ต่อตัว แต่นี่ขึ้นที่หลายๆ บาทจนถึง 10 บาทจึงทำให้ราคาของมันนั้นไปเทียบเท่ากับราคาขายปลีกและเมื่อเท่ากับราคาขายปลักแล้วผู้ที่รับเสื้อผ้าไปขายต่อจึงแทบจะไม่มีกำไรเพราะไม่สามารถนำมันไปบวกเพิ่มราคาได้ดังนั้นผู้ที่ซื้อเสื้อผ้าจากร้านขายส่งเสื้อผ้าจึงต้องควรระวังตัวเป็นอย่างยิ่งครับเพราะเราคิดแต่เพียงว่าถ้าซื้อเสื้อผ้าจากร้านขายส่งเสื้อผ้าแล้วยังไงๆ ก็ต้องได้ราคาขายส่งดังนั้นเราจึงลืมที่จะคิด พิจารณา ให้ดีและทำให้กลายเป็นว่าซื้อเสื้อผ้าในราคาปลีกหรือราคาขายที่แพงกว่าขายปลีกในที่สุด

สำหรับการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ก็คือการทำการบ้านด้วยการสอบหรือสืบราคาเสื้อผ้าชิ้นนั้นๆ ให้ดีก่อนว่าราคาขายปลีกของมันเท่าไหร่และราคาส่งควรจะอยู่ที่เท่าไหร่เพื่อที่ว่าเราจะไม่โดนหลอกให้ซื้อของแพงครับ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมเกรด hi end

สำหรับนักช้อปฯ ตัวยงทั้งหลายคงจะคุ้นเคยและรู้จักกับกระเป๋าแบรนด์เนมเกรด hi end เป็นอย่างดี และมีใช้กันจนเบื่อเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักอาจขมวดคิ้วแทบผูกโบว์อยู่ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามหากเราไม่รู้จักกระเป๋าแบรนด์เนมเกรด hi end นั้นก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกแต่อย่างใด

bag
นอกจากจะมีกระเป๋าแบรนด์เนมเกรด hi end แล้ว ยังมีกระเป๋าแบรนด์เนมเกรด hi street อีกด้วย แล้วอะไรล่ะ ที่ใช้ในการแบ่งเกรดสินค้าว่าเป็น hi end หรือ hi street คำตอบก็คือราคานั่นเอง โดยกระเป๋าแบรนด์เนมเกรด hi end นี้ก็จะมีราคาตั้งแต่สองหมื่นไปจนถึงหลักแสน และส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ที่คนที่ทั่วไปคุ้นหูกันดี อย่างแบรนด์ Prada, Gucci, Louis Vuitton, Dior, Miu Miu, A. McQueen เป็นต้น และในส่วนของ hi street นั้นจะอยู่ในระดับราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นต้นๆ อย่างแบรนด์ Coach, Diesel, Charler & keith เป็นต้น เพียงแค่นี้เราก็จะเห็นความแต่ต่างของกระเป๋าแบรนด์เนม hi end กับ hi street ได้แล้ว
และสำหรับนักช้อปฯ บางคนที่ปรารถนาอยากได้กระเป๋าแบรนด์เนมเกรด hi end มาครอบครองก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อของลอกเลียนแบบ อีกทั้งของเลียนแบบบางยี่ห้อยังมีราคาใกล้เคียงกับของแท้อีกด้วย สู้ซื้อของแท้แต่เป็นยี่ห้ออื่นจะดีเสียกว่าเป็นไหนๆ และการซื้อของเลียนแบบก็ถือว่าเป็นการสนับสนุนผู้ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้ผลิต นักช้อปฯ อาจใช้กระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้ออื่นๆ ที่มีราคาถูกลงมาสักหน่อยก็ไม่เสียหายอะไร

เลือกเสื้อผ้าเด็กอย่างไรดี

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆอาจจะเคยนึกสงสัยว่าเสื้อผ้าเด็กตัวเล็กนิดเดียว ใช้เนื้อผ้าไม่น่าจะเยอะ ทำไมถึงมีราคาแพงพอๆกับเสื้อผ้าผู้ใหญ่หรือบางครั้งอาจจะมีราคาสูงกว่าเสื้อผู้ใหญ่ด้วยซ้ำ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะการเลือกวัสดุและการตัดเย็บเสื้อผ้าเด็กต้องใช้ความพิถีพิถันและมีรายละเอียดค่อนข้างมาก เนื้อผ้าที่เลือกมาทำเสื้อผ้าเด็กจะต้องเลือกแบบที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติเพื่อให้เด็กใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีและไม่ทำให้แพ้ เส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าฝ้ายและผ้าป่านจะมีราคาแพงมากกว่าเส้นใยสังเคราะห์ ทำให้ต้นทุนการผลิตเสื้อผ้าเด็กสูงกว่าเสื้อผ้าผู้ใหญ่ นอกจากนี้เสื้อผ้าเด็กมีขนาดเล็กกว่าเสื้อผ้าของผู้ใหญ่ ทำให้การตัดเย็บทำได้ยากกว่า ขั้นตอนการผลิตเสื้อผ้าเด็กที่ทำให้สวมใส่สบายและมีคุณภาพดีเป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจ จึงทำให้เสื้อผ้าเด็กมีราคาค่อนข้างสูง

kids
ผิวเด็กมีความบอบบาง สารเคมีบางอย่างอาจทำให้ผิวของลูกน้อยเป็นผื่นหรือแพ้ได้ง่าย ดังนั้นการเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กจึงต้องพิถีพิถันเลือกเสื้อผ้าเด็กที่มีคุณภาพ ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ และที่สำคัญคือระบายความร้อนได้ดี เพราะอากาศในเมืองไทยค่อนข้างร้อนชื้น ทำให้ผิวเด็กมีโอกาสที่จะเกิดผดผื่นได้ง่าย เนื้อผ้าที่เหมาะสำหรับนำมาทำเสื้อผ้าเด็กคือเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าฝ้ายหรือผ้ามัสลิน เพราะมีความบางและมีน้ำหนักเบา สามารถดูดซับน้ำได้ดี รวมทั้งยังมีคุณสมบัติในการถ่ายเทความร้อนได้ดีอีกด้วย แบบเสื้อผ้าเด็กควรเป็นแบบที่หลวมเล็กน้อยเพื่อจะได้เปลี่ยนได้ง่ายและเผื่อกับขนาดของผ้าอ้อมเด็กด้วยค่ะ

เลือกชุดเดรสหรูออกงานกลางคืน

dressเมื่อถึงวันเกิดเพื่อนเก่า เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนข้างบ้าน งานวันเกิดเรา หรือแม้กระทั่งงานฉลองมากมายอย่างเช่น งานจบปริญญาตรีและอื่นๆ อีกมากมาย ก็มักจะนิยมจัดเป็นงานปาร์ตี้เรียกเพื่อนๆ มารวมสนุกกัน บางแห่งอาจจะมีเกมสนุกๆ หรือมีการร้องเพลงคาราโอเกะ เป็นต้น

ซึ่งงานปาร์ตี้ส่วนใหญ่นั้นจะจัดขึ้นในเวลากลางคืนตั้ง 1 ทุ่มเป็นต้น ทำให้เราต้องเลือกหาชุดสำหรับออกงานให้เหมาะสม ซึ่งสาวๆ ส่วนใหญ่มักจะเน้นไปทางชุดเดรสเสียเป็นส่วนมาก บางคนอาจจะเลือกเป็นชุดเดรสสีทองอ่อนๆ เน้นสไตล์หรูหรา ใส่เครื่องประดับเป็นเพชร ไม่ว่าจะสร้อยคอ กำไร (แท้ไม่แท้ก็ว่ากันไป) หรือถ้าหากสีทองหายากอาจจะเลือกเป็นสีขาวแทบดำ ไม่ก็สีขาวประดับเลื่อมก็ดูหรูหราไปอีกอย่าง แต่สำหรับคนที่แต่งตัวแนวสาวเปรี้ยวสาวมั่นใจ ควรจะเน้นไปที่ชุดเดรสสีม่วงเข้ม สีม่วงอ่อน และอาจจะเลือกเป็นชุดเดรสผ้าลื่น ก็ทำให้ดูพลิ้วสวยไปอีกแบบ หรืออาจะใส่เป็นชุดเดรสเว้าหลัง ก็ทำให้เซ็กซี่เพิ่มขึ้นได้อีก และสำหรับสาวหวานอาจจะใส่เป็นชุดเดรสสีชมพูอ่อนใส่คู่กับเครื่องประดับอย่างมุก ก็ดูเข้ากัน หรืออาจจะเป็นสีม่วงพาเทสก็ดูดีไม่น้อยไปกว่ากัน
สุดท้ายสำหรับสาวห้าวสาวทะมัดทะแมงอาจจะเลือกใส่ชุดเดรสเป็นสีฟ้าไม่ก็สีเขียวอ่อนก็ไม่ทำให้ดูเป็นผู้หญิงจ้าจนเคอะเขินไม่กลายก้าวเดินไปไหนมาไหน และการออกงานปาร์ตี้กลางคืนมักจะนิยมแต่งหน้าเข้มๆ (ไม่ใช่หนา) เน้นไปทางโทนสีน้ำตาล น้ำตาลทอง สีบรอนเงิน เป็นต้น

การขายเสื้อผ้าทางอินเตอร์เน็ต

ต้องยอมรับกันเลยว่าธุรกิจในสมัยนี้เกิดขึ้นง่ายกว่าในสมัยก่อนมากมายหลายสิบเท่าตัว เพียงแค่เรามีอินเตอร์เน็ต มี Social Network อย่าง Facebook, Line, Instagram เท่านี้เราก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจค้าขายเล็กๆ น้อยๆ จนไปถึงธุรกิจค้าขายหลักๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ได้ไม่ต้องลงทุนถึงหลักล้านก็สามารถเปิดร้านได้แล้ว

230-1
โดยธุรกิจที่นิยมมากในสมัยนี้ก็คงจะเป็น การขายเสื้อผ้า และเสื้อผ้าที่ขายดีกันจนเปิดตามขึ้นมายิ่งกว่าดอกเห็ดเลยก็คือเสื้อผ้าผู้หญิง ซึ่งเราอาจจะรับมาตัวละ 100 บาทแต่นำมา Sale 230 บาท เราก็จะได้กำไร 130 บาท แต่ถ้าหากหักลบกับค่าจัดส่ง ถุงใส่เสื้อผ้า เราก็จะเหลือกำไรสุทธิต่อตัวละ 80 – 90 บาทเลยทีเดียวจึงไม่แปลกเลยว่าทำไมคนถึงนิยมหันมาขายเสื้อผ้ากันมากขึ้น เพราะเสื้อผ้าก็ถือว่าเป็นปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต ซึ่งไม่วาจะผ่านไปนานสักเท่าไหร่เสื้อผ้าก็ยังจะขายได้เสมอ และเมื่อผู้คนสามารถเปิดร้านค้าบนอินเตอร์เน็ตได้มากขึ้นแล้ว การตัดราคาก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อทุกเวลา ร้านไหนมาใหม่ก็อาจจะลดราคาแข่งกับร้านเก่า ทั้งๆ ที่เสื้อผ้าก็เหมือนกันเกือบทุกอย่าง
อย่างเช่น ร้านแรก Sale 450 บาท ร้านที่สอง Sale 400 บาท อีกร้าน Sale 230 บาท และร้านสุดท้าย Sale 199 บาท แบนี้ลูกค้าอาจจะดีใจที่มีร้านค้าให้เลือกมากมาย หลายราคาแต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าหากแต่ละร้านตัดร้านขายกันเองจนขาดทุน ร้านคู่แข่งก็จะอยู่ไมได้และสุดท้ายร้านเราเองก็จะอยู่ไม่ได้เช่นกันเพราะขาดทุนกันย่อยยับ ดังนั้นไม่ว่าจะ Sale 199 บาท, Sale 230 บาท, หรือแม้กระทั่ง Sale 400 บาท ก็ควรจะตั้งราคาให้เหมาะสมกับคุณภาพสินค้าและจัดโปรโมชั่นดีๆ บ่อยๆ เท่านี้ร้านเราก็จะอยู่ได้โดยที่ไม่ต้องตัดราคาใคร