Health

สอนทำขนมเค้กอย่างไรให้คนเข้าใจง่าย

สวัสดีวิทยากรหรือครูผู้สอนทำขนมเค้กทุกท่านครับสำหรับบทความในตอนนี้เชื่อว่าน่าจะต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับคุณครุผู้สอนทำขนมเค้กมือใหม่อย่างแน่นอนครับเพราะเราจะมาพูดถึงเรื่องที่ว่าทำอย่างไรจึงจะสอนทำขนมเค้กให้กับผุ้ที่มารับการฝึกสนอให้เข้าใจ ผมเองอยากจะบอกเลยครับว่าร้อยทั้งร้อยของผู้ที่ทำขนมเค้กเก่งๆ นั้นสามารถทำขนมเค้กออกมาได้ดีและอร่อยมากมายแต่ทว่าเมื่อถึงคราวที่ต้องสอนทำขนมเค้กต่อหน้าสาธารณะชนหรือต่อหน้านักเรียนที่มาเรียนทำขนมเค้กแล้วล่ะก็จะมีสักกี่คนครับที่จะอธิบายให้ผู้ฟังได้เข้าใจและทำตามได้ถูกต้องซึ่งในวันนี้ผมมีวิธีมากฝากครับ                 อย่างแรกสุดเลยสำหรับผู้ที่จะเป็นครูสอนก็คือเรื่องของสติและความประหม่าครับโดยเราเองจำเป็นต้องมีสติ อย่าประหม่าเวลาที่จะต้องพูดต่อคนหมู่มากโดยเราเองพยายามที่จะต้องคิดว่าเรากำลังทำขนมเค้กของเราอยู่โดยไม่ต้องคิดว่ามีคนดูหรือคนมอง เวลาเราเตรียมหยิบจับอะไรหรือใส่ส่วนผสมออะไรเราเองก็พุดไปว่าเทนั่น เทนี่ผสม หากทำแบบนี้ได้ผู้ที่เรียนก็จะเข้าใจและสามารถทำตามได้ ประการต่อมาหรืวิธีต่อมาก็คือการฝึกซ้อมต่อหน้ากระจกและอาจจะมีการบันทึกวิดีโอเอาไว้โดยหลังจากบันทึกเสร็จให้เราเปิดดูทั้งหมดก็จะรุ้ว่าตรงไหนที่เราทำดี ตรงไหนที่เราทำไม่ดีซึ่งวิธีดังกล่าวนี้ก้จะช่วยให้เราแก้ไขให้ตรงจุดและดียิ่งๆ ขึ้นไปได้ครับผม

Health

ชุดตรวจสารเสพติดประกอบด้วยอะไรบ้าง

ทุกท่านครับสำหรับบทความในตอนนี้ผมเองจะมาพูดถึงเรื่องของชุดตรวจสารเสพติดกันครับว่าในชุดตรวจสารเสพติดมาตรฐานนั้นมันจำเป็นที่จะต้องมีหรือควรมีสิ่งใดบ้างเพื่อที่ว่าเวลาเรามีเหตุฉุกเฉินที่จำเป็นที่จะต้องใช้ชุดตรวจสารเสพติดแล้วเราเองก็จะได้เตรียมเครื่องมือหรืออุปกรณ์เหล่านั้นได้ถูกต้อง ถ้าหากจะพูดถึงอุปกรณ์ที่อยู่ในชุดตรวจสารเสพติดแล้วล่ะก็ผมเองบอกเลยครับว่าในชุดตรวจสารเสพติดนั้นมันไม่มีอะไรมากไปกว่าแผ่นตรวจสารเสพติดที่โดยมากหากไม่เป็นแท่งตรวจก็มักจะเป็นตลับตรวจซึ่งมันมีเพียงแค่นั้นจริงๆ ครับดังนั้นมันจึงมีโอกาสที่จะตรวจผิดพลาดได้โดยง่ายทำให้ต้องมีอุปกรณ์ตัวช่วยอื่นๆ เพื่อให้การตรวจสอบหาสารเสพติดมีความแม่นยำมากขึ้นนั่นก็คือภาชนะบรรจุสิ่งส่งตรวจซึ่งในที่นี้ก็คือปัสสาวะนั่นเอง, นาฬิกาเพื่อใช้ในการจับเวลา, ถุงมือเพื่อใช้สวมในเวลานำเอาปัสสาวะใส่ลงไปในแท่นตรวจเพื่อสุขอนามัย, ฉลากติดชื่อ นามสกุลของผู้ที่เข้ารับการตรวจเพื่อความถูกต้องแม่นยำของข้อมูล จากที่หลายท่านอานมาอาจจะเห็นว่ามันต้องมีอุปกรณ์มากมายหลายอย่างและมีการเตรียมการอะไรที่ยุ่งยาก วุ่นวายซึ่งก็จริงอย่างที่ทุกท่านว่าครับแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราเองก็มีความจำเป็นอย่างยิงที่จะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่ว่ามาเลห่านี้ให้พร้อมเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการปฏิบัติการและเพื่อความแม่นยำในการตรวจหาสารเสพติดในร่างกายครับแต่ถ้าหากไม่มีหรือหาไม่ได้จริงๆ ก็ไม่เป็นไรครับก็ทำตามปกติไปก็ได้

Health

หมูสะเต๊ะอร่อยๆ หายากในปัจจุบัน

สวัสดีครับทุกท่านเมื่อพูดถึงอาหารหรือของกินเล่นที่ผมชอบมากที่สุดแล้วเห็นทีคงจะหนีไม่พ้นหมูสะเต๊ะอย่างแน่นอนครับเพราะเนื่องจากว่าหมูสะเต๊ะนั้นเป็นของว่างที่เพียบพร้อมไปด้วยความอร่อยมากมายจนเกินบรรยายนะครับ ทุกท่านลองคิดภาพตามนะครับเนื้อหมูติดมันนุ่มๆ แช่ด้วยผงสะเตะกับน้ำมะพร้าว นำไปย่างไฟอ่อนจนกระทั่งหมูสุกพอดีส่งกลิ่นหอมอันเย้ายวนนำมาจิ้มกับน้ำอาจาดที่คลุกเคล้ากับผักจิ้มอันได้แก่แตงกวาหอมแดงและจิ้มกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะที่มีรสออกหวานมัน เมื่อเข้าปากแล้วจะให้ความรู้สึกเช่นไร แค่คิดก็น้ำลายสอเสียแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าหมูสะเต๊ะจะมีขายมากมายหลายร้านแต่ก็ใช่ว่าทุกร้านจะอร่อยเหมือนกันหมดนะครับเพราะการทำหมูสะเต๊ะให้อร่อยนั้นต้องบอกว่าไม่ง่ายอย่างที่คิดแค่เอาหมูเสียบไม้หมักและย่างเป็นอันเสร็จเพราะมันต้องมีกรรมวิธีการผสม สูตรลับต่างๆ เพื่อให้หมูออกมานุ่มจนแทบจะละลายในปาก ส่วนน้ำจิ้มนั้นก็ต้องมีเครื่องปรุงที่ถึงและเครื่องปรุงพิเศษจึงจะทำให้รสชาติออกมาดีดังนั้นหากผมจะบอกว่าปัจจุบันนี้หาร้านหมูสะเต๊ะที่อร่อยๆ ได้ยากกว่าร้านขายขนมครกสักร้านหนึ่งก็คงไม่แปลกและโอเวอร์เกินไปนัก และก็ไม่น่าเชื่ออีกเช่นกันครับว่าหมูสะเต๊ะในเจ้าที่อร่อยๆ นั้นสามารถขายกันได้ราคาถึงไม้ละ 10 บาทในขณะที่ราคาเฉลี่ยของหมูสะเต๊ะนั้นแพงสุดไม่เกินไม้ละ 5 บาทซึ่งนั่นก็หมายความว่าราคาไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไปสำหรับของอร่อยครับ

Health