SMS กับการตลาด

ในยุคที่ผู้คนใช้เครื่องสื่อสารกันอยู่ตลอดเวลา การโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการต่างๆ ต้องมีการปรับตัวให้ทันยุคทันสมัย จึงทำให้มีช่องทางการนำเสนอสินค้าและบริการได้หลากหลายมากขึ้น ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงผู้คนและลูกค้าได้ง่ายกว่าเดิมหลายเท่าตัว

sms-01
ช่องทางการโฆษณา การนำเสนอบริการและประชาสัมพันธ์สินค้าที่นิยมอันดับต้นๆ ไม่แพ้การแจกใบปลิวเลยก็คือ SMS Marketing ซึ่งเป็นการทำการตลาดในอีกรูปแบบหนึ่ง การให้บริการก็อาจจะคล้ายคลึงกับการโฆษณาตามเว็บไซต์ ซึ่งบริษัทที่ให้บริการ SMS Marketing จะรับข้อมูลลูกค้าของเราไป แล้วจากนั้นจะช่วยทำการส่งข้อความการประชาสัมพันธ์ของเรา เพื่อบอกถึงโปรโมชั่น ส่วนลด แจ้งเตือนการชำระค่าบริการ กำหนดการถึงระยะเข้ารับบริการหรือแม้กระทั่งส่งข้อความอวยพรวันเกิด และวันสำคัญต่างๆ เช่น วันปีใหม่ เป็นต้น โดยผ่านระบบอินเตอร์เน็ตของผู้ให้บริการ SMS Marketing ไปสู่เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าที่บันทึกอยู่ในฐานข้อมูลของบริษัทนั้นๆ ซึ่งสามารถตั้งกำหนดวันเวลาที่จะส่งให้ลูกค้าแต่ละคนได้
SMS Marketing จำเป็นแค่ไหน?
สมมติว่าเรามีลูกค้ามากกว่าหนึ่งพันคน ซึ่งเราไม่สามารถส่งข้อความบอกโปรโมชั่น โฆษณาประชาสัมพันธ์ในวันเดียวพร้อมกันได้หมด จึงจำเป็นต้องใช้บริการ SMS Marketing เพื่อประหยัดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพความเอาใจใส่ให้กับลูกค้า เพราะการส่งข้อความ SMS สามารถรับประกันได้ 90% ว่าลูกค้าจะอ่านทันทีที่ได้รับและตอบสนองต่อข้อความนั้นๆ ได้รวดเร็ว ซึ่งมีอัตรามากกว่าการส่งผ่าน E-mail ที่ลูกค้าอาจจะไม่เปิดอ่านเลยนานหลายเดือน การใช้บริการแบบนี้จึงเหมาะกับ บริษัท หน่วยราชการ เป็นอย่างยิ่ง เพื่อเพิ่มความแม่นยำว่าลูกค้าจะได้รับข้อความเหล่านั้นอย่างรวดเร็วเป็นที่สุด
แต่ถึงกระนั้นการส่งข้อความหาลูกค้าเพื่ออวยพรวันเกิด หรือโฆษณาประชาสัมพันธ์ ก็ไม่ควรให้เกินพอดี เพราะอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญได้

คุยเฟื่องเรื่องมือถือ

mobile-01

โทรศัพท์มือถือนั้นได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตประจำวันของคนเราทุกคนไปเสียแล้ว ในสมัยก่อนนั้นโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่งๆ มีราคานับตั้งแต่หมื่นกลางๆ เรื่อยไปจนถึงหลักแสนบาทซึ่งต้องเรียกว่าเป็นอุปกรณ์สื่อสารสำหรับคนรวยเท่านั้นแต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปผนวกกับการแข่งขันที่มีมากขึ้นทำให้โทรศัพท์มือถือมือหนึ่งแบบถูกสุดในปัจจุบันมีราคาเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้นเองเรียกได้ว่าราคานี้ถูกกว่าซื้อโทรศัพท์มือสองบางยี่ห้อเสียอีก

               แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือจะมีความจำเป็นมากมายสักเพียงใดแต่ก็ยังมีใครต่อใครอีกหลายคนยอมเสียเงินเสียทองซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ มาใช้อย่างเกินความจำเป็นตามกระแสนิยมจนทำให้เกิดคำพูดที่ว่า “โทรศัพท์มือถือเป็นของฟุ่มเฟือยมากกว่าของที่จำเป็น”

               หากเราต้องการโทรศัพท์มือถือไว้สำหรับเพื่อการสื่อสารหรือเอาไว้เพื่อทำงานนิดหน่อยในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนบางรุ่นเช่น เช็คเมล์ ตอบเมล์อ่านข่าว เล็กๆ น้อย เพียงแค่โทรศัพท์มือสองก็สามารถตอบสนองการใช้งานเหล่านี้ได้เพราะนอกจากราคาจะถูกแล้วในบางกรณีอาจจะเป็นของดีที่หลุดจากการจำนำก็ได้ซึ่งในเรื่องของการจำนำโทรศัพท์นี้เราจะพูดถึงกันในตอนต่อๆ ไปครับ

               ย้อนกลับมาที่โทรศัพท์มือสองอีกสักนิดหลายคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือชั้นเซียนหรือเปลี่ยนมือถือเป็นว่าเล่นอาจจะมองโทรศัพท์มือถือว่าเป็นโทรศัพท์เกรดบี โทรศัพท์กระจอกแต่ต้องอย่าลืมนะครับว่าก่อนที่มันจะกลายเป็นมือสองมันก็เคยเป็นมือหนึ่งมาก่อนและผู้ที่มีส่วนผลักดันให้โทรศัพท์เหล่านี้กลายเป็นโทรศัพท์มือสองก็คือบรรดาพวกคุณทั้งหลายนี่แหละครับที่พอได้เครื่องใหม่ก็ขายเครื่องเก่าทิ้งไป หรือจะบอกว่าไม่ใช่!